0

Cùng với nước, các thực phẩm dưới đây sẽ giúp bạn giải nhiệt, tránh xa những cơn nóng...

Rong biển
Rong biển có tác dụng thanh nhiệt cho cơ thể. Không chỉ vậy, các chất dinh dưỡng trong rong biển còn hỗ trợ làm giảm huyết áp, do đó có lợi cho người mắc bệnh tim mạch trong mùa hè. Bạn có thể dùng rong biển làm sa lát, hoặc nấu canh. Món canh thịt bò rong biển đặc biệt phù hợp cho mùa hè.
Lưu ý: Phụ nữ có thai và người đang cho con bú không nên ăn nhiều rong biển.
    
Dưa chuột 
Dưa chuột có tác dụng thanh nhiệt, giải nắng nóng, tăng cảm giác muốn ăn trong mùa hè.  
Lưu ý: Người bị đau dạ dày do suy hàn, hoặc người bị tiêu chảy mãn tính tốt nhất nên ít ăn dưa chuột. Người già bị viêm khí quản mãn tính cũng không nên dùng.    
Củ cải trắng 
Củ cải có tên gọi dân gian là tiểu nhân sâm. Củ cải trắng không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao, mà còn là "cao thủ" trong việc ngăn ngừa chứng bốc hỏa trong mùa hè. 
Cà chua 
Cà chua có quanh năm. Với hàm lượng dinh dưỡng phong phú, cà chua cũng có tác dụng bình gan, thanh nhiệt giải độc.   
Đậu nành 
Với hàm lượng dưỡng chất phong phú, cùng lúc với việc tư âm hạ hỏa, đậu nành còn có thể giúp bạn bổ sung các chất dinh dưỡng như protein, axit nucleic, phospholipid… Không chỉ vậy, chất xơ hòa tan trong đậu nành còn giúp làm giảm hàm lượng cholesterol, giúp thông tiện bài độc. Từ đó làn da và khí sắc của bạn cũng sẽ tốt dần lên. 
Mật ong 
Mật ong có công dụng thanh nhiệt, giải độc… cũng là thực phẩm giúp hạ hỏa rất tốt. Mỗi sáng thức dậy uống 1 ly nước mật ong ấm không chỉ giúp bạn hạ hỏa trong mùa hè, mà còn mang lại tâm trạng tốt trong cả ngày.
Ngoài ra, nếu bạn bị khô nẻ môi do nóng, cũng có thể dùng mật ong để giải cứu. Trước khi ngủ, bạn có thể thoa mật ong lên môi, sau đó một lúc dùng son dưỡng môi thoa bên ngoài. Sau vài ngày, làn môi bạn sẽ trở lại trạng thái mịn màng, bóng mượt. 
Sữa tươi 
Sữa tươi không chỉ giàu dưỡng chất, mà còn có tác dụng hạ hỏa. Theo Đông y, sữa tươi tính hàn, có công dụng tư âm, thanh nhiệt, giải độc. Ngoài ra, với khoảng 70% thành phần là nước, sữa tươi còn có thể bổ sung lại lượng nước cơ thể bị mất do ra mồ hôi trong hè.   
Quả lê 
Nếu cơ thể bạn có dấu hiệu bị bốc hỏa, có thể nói lượng rau củ quả bạn nạp vào cơ thể là không đủ. Lê là loại quả hạ hỏa tốt nhất. Ăn lê nhiều sẽ có tác dụng thanh nhiệt, hạ hỏa rất hiệu quả. 
Hến 
Hến chứa hàm lượng protein cao, hàm lượng chất béo thấp, có tác dụng ngăn ngừa cholesterol hình thành trong gan, đẩy nhanh quá trình bài thải cholesterol ra khỏi cơ thể. Có nhiều cách ăn hến, tuy nhiên món canh hến đặc biệt thích hợp cho mùa hè. 
Lưu ý: Chị em trong giai đoạn đèn đỏ hoặc sau khi sinh, người bị cảm lạnh đều phải kiêng kị ăn hến. Ngoài ra, không nên ăn hến khi uống bia. 
Dưa hấu 
Dưa hấu là loại dưa của mùa hè. Dưa hấu cung cấp các dưỡng chất cần thiết như các amino axit, vitamin… cho làn da, các cơ, và tóc trong mùa hè nóng nực, và làm tăng cảm giác muốn ăn.
Hạt sen   
Mùa hè là mùa tim mạch yếu nhất nên đặc biệt cần dưỡng tâm. Tâm sen vị đắng, có tác dụng thanh nhiệt ở tim, là thực phẩm rất tốt cho việc dưỡng tâm an thần, tăng cường sức khỏe dạ dày và ruột. 
Đậu xanh  
Đậu xanh có tác dụng thanh nhiệt, ích khí, giải khát, lợi tiểu, không chỉ giúp bổ sung nước cho cơ thể trong hè, mà còn bổ sung kịp thời các muối vô cơ mang lại tác dụng duy trì cân bằng chất điện giải cho cơ thể.

Mướp đắng (khổ qua) có vị đắng, tính hàn, có tác dụng sáng mắt, trừ khát, giải nhiệt, bổ khí, hoạt huyết. Mướp đắng dùng làm thức ăn mùa hè rất phù hợp, thường xào với thịt bò, nấu canh xương, nhồi thịt hấp, có khi đun nước tắm cho trẻ lặn rôm, sắc nước uống (thái nhỏ phơi khô dùng dần).
Trong ẩm thực mùa hè, ta cần chọn những loại thực phẩm mang tính hàn, lạnh, có công dụng thanh nhiệt, giải thử, sinh tân chỉ khát và bổ dưỡng âm khí.
Sau đây là một số loại thực phẩm thường dùng, có thể áp dụng tùy theo vùng địa phương với mục đích tăng cường sức đề kháng mùa hè:
Củ đậu
Vị ngọt, tính mát, có công dụng thanh nhiệt, sinh tân, chỉ khát, giải độc khi say rượu; là thức ăn lý tưởng của mùa hè, có thể gọt vỏ ăn sống, ép lấy nước uống hoặc làm nộm, xào thịt, nấu canh.
Đậu phụ
Vị ngọt, mát có tác dụng thanh nhiệt, nhuận táo, bổ trung, giải độc và sinh nước bọt. Đậu phụ dễ chế biến, có thể chần ăn sống, kho với bột nghệ, rán hoặc nhồi thịt, sốt hoặc nấu canh với cà chua... Đậu phụ còn chế biến thành những món ăn vị thuốc để chữa bệnh, có tới 100 vị thuốc như canh đậu phụ rau dền, canh đậu phụ dưa chuột, canh đậu phụ mộc nhĩ, đậu phụ cá trạch, đậu phụ nấm, đậu phụ chân giò...
Củ cải
Vị ngọt, tính mát, có lợi cho cả 5 tạng, làm hạ khí nhanh, tiêu hóa ngũ cốc, điều hòa thân nhiệt, tiêu viêm, chống cơn khát, thân thể nhẹ nhàng, da dẻ hồng hào trắng mịn, mất nếp nhăn. Ngoài ra củ cải còn tiêu ứ, khí không thoát, giải độc do rượu, cầm máu... Thường chế biến các món: luộc, xào thịt, xào tim, gan, bồ dục, hầm với thịt dê, thịt lợn.
Cà rốt
Vị ngọt, tính bình, vào kinh tỳ, can, phế, kiện tỳ, tiêu thực, bổ can, sáng mắt, hạ khí, trị ho, thanh nhiệt, giải độc. Ăn sống hay chín đều có tác dụng bổ máu, người già yếu, trẻ em ăn cà rốt rất tốt vì nó giúp dạ dày tiêu hóa, chữa chứng mắt khô, cam tích ở trẻ. Những người phế nhiệt ho hen, ho gà dùng cà rốt sấy vắt giã lấy nước cốt uống. Cà rốt thường nấu với xương lợn, xương bò, làm nộm với đu đủ, su hào, làm các món xào với gan, tim, thịt bò và ngâm giấm ăn sống.
Bí đao
Vị ngọt, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải thử, sinh tân, chỉ khát. Bí đao thường dùng nấu canh tôm, canh cua giải nhiệt. Người bị phù thũng, béo phì, tiểu tiện khó dùng bí đao nấu với cá hoặc đậu đỏ ăn rất tốt vì nó giúp tiêu thũng, lợi tiểu.
Quả nho
Vị ngọt chua, tính bình, tác dụng bổ khí huyết, sinh tân chỉ khát, bổ thận ích gan, kiện tỳ vị, mạnh gân cốt, an thai. Nho ăn rất thơm ngon, nhiều nước, vỏ mỏng, màu dịu mát mắt; thường ăn lúc quả chín, tươi mọng, có thể làm rượu vang.
Củ mã thầy
Vị ngọt, tính hàn, không độc, có tác dụng thanh nhiệt, giải thử, ôn trung ích khí, thanh nhiệt, khai vị, tiêu thực, tiêu đờm. Mã thầy còn trị được chứng lưỡi đỏ tấy, miệng khô, họng rát, táo bón, say rượu. Khi dùng ăn sống cần gọt sạch vỏ, có thể ép lấy nước uống giải khát rất tốt.
Quả dừa
Vị ngọt tính bình, có tác dụng bổ dưỡng và tăng cường thể lực, ích khí, khu phong, sinh tân chỉ khát. Cùi dừa rất giòn, thơm ngon, nước dừa mát và bổ, ngọt dịu làm nước giải khát mùa hè rất tốt.
Quả lê
Vị ngọt, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt nhuận táo, trừ phiền, sinh tân, chỉ khát. Nếu trong người háo nhiệt nóng bức, nhọt mọc ăn lê vào sẽ hạ hỏa trong người nhanh chóng, làm giảm bệnh tình. Lê rất bổ, có lượng đường và vitamin phong phú, giúp cho những người mắc bệnh viêm gan, xơ gan phục hồi nhanh chóng, làm mát gan, mát huyết. Lê còn có tác dụng hạ huyết áp, trợ tim; nếu thấy hoa mắt chóng mặt ù tai..., ăn lê sẽ nhanh hồi phục.
Quả dâu
Vị ngọt tính hàn, có tác dụng bổ can thận, tư âm, giáng hỏa, sáng mắt, nhuận tràng, đen râu tóc, kiện tỳ, nhuận phổi. Trong quả dâu có nhiều vitamin C, sắt và muối khoáng nên ăn dâu còn chữa được cả bệnh thiếu máu do thiếu sắt, bệnh máu xấu bạc tóc sớm. Dâu thường dùng dưới dạng sirô, nước giải khát.
Quả chanh
Vị chua, tính bình, có tác dụng sinh tân, chỉ khát, thanh nhiệt, an thai, khai vị, tiêu thực. Những người máu nhiệt, hay rối loạn tiêu hóa, chán ăn miệng nhạt, ậm ạch không tiêu, hay nôn nấc... nên dùng chanh ngậm với muối. Chanh thường được vắt uống tươi, có khi ngâm muối hay phơi khô làm ô mai.

Post a Comment

 
Top